Bộ Công Thương chính thức điều tra thép phủ màu xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

bo cong thuong chinh thuc dieu tra thep phu mau xuat xu tu trung quoc va han quoc

Ngày 27/8/2018, Bộ Công Thương đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, được sơn hoặc quét vécni hoặc phủ plastic hoặc phủ loại khác có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Các sản phẩm thép phủ màu chất lượng cao phục vụ mục đích đặc biệt (bao gồm nhưng không giới hạn ở các sản phẩm tôn màu phủ sơn PVDF sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện, các sản phẩm tôn màu PCM và tôn màu VCM sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và điện gia dụng…) được loại trừ khỏi phạm vi điều tra của vụ việc.

Bên yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG, đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Công ty Cổ phần Thép TVP, Công ty TNHH Tôn Phương Nam (SSSC), Công ty Cổ phần Thép Nam Kim và Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc.

Theo nguyên đơn cáo buộc, trong thời gian qua, lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc và Hàn Quốc có xu hướng gia tăng, chiếm trên 93% tổng lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam. Hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc bị cáo buộc bán phá giá với biên độ lần lượt là 25,5% và 19,25%, gây ra thiệt hại đáng kể, làm suy giảm công suất sử dụng, sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, tăng tồn kho… cho ngành sản xuất trong nước.

Sau khi tiến hành điều tra, trên cơ sở kết luận điều tra sơ bộ, Cơ quan điều tra có thể kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định việc áp dụng thuế CBPG tạm thời theo quy định tại Điều 81 Luật Quản lý ngoại thương và Điều 37 Nghị định 10/2018/NĐ-CP. Đồng thời, theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 của Luật Quản lý ngoại thương và Điều 45 Nghị định 10/2018/NĐ-CP, căn cứ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế CBPG có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi biện pháp CBPG tạm thời có hiệu lực.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế CBPG tạm thời và thuế CBPG có hiệu lực trở về trước.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến cáo, trường hợp muốn tiếp cận thông tin lưu hành công khai về vụ việc cũng như các thông tin khác trong quá trình điều tra, đề nghị các tổ chức, cá nhân gửi đơn đăng ký làm bên liên quan đến Bộ Công Thương, thời hạn đăng ký muộn nhất vào 17h00 ngày 15/11/2018. Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan để đảm bảo quyền và lợi ích của chính mình theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: Thu Hà - congthuong.vn)