TP.HCM: Thi tuyển ý tưởng thiết kế Nhà ga trung tâm Bến Thành

Chiều 1/7, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với các cơ quan liên quan lập kế hoạch tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế khu vực nhà ga Trung tâm Bến Thành theo hình thức thi tuyển quốc tế.

Khu vực Nhà ga trung tâm hiện đang là công trường xây dựng ngầm "khổng lồ".

Thành phố yêu cầu đảm bảo về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và hài hòa với không gian đô thị xung quanh. Kết quả thi tuyển cần hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

Liên quan đến dự án này, thành phố cũng dự kiến sử dụng công trình trụ sở Hỏa xa tại số 136 Hàm Nghi (phường Bến Thành, quận 1) làm Trung tâm điều khiển tích hợp các tuyến đường sắt đô thị của TP.

Ngoài ra thành phố đã chấp thuận chủ trương lập quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 xung quanh các nhà ga của tuyến metro 1 (đoạn từ ga Văn Thánh đến ga Suối Tiên) và tuyến metro số 2.

Đồng thời đồng ý việc lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quanh các nhà ga của những tuyến đường sắt đô thị còn lại bằng nguồn vốn ngân sách TP, ở phạm vi bán kính từ 500m đến 1000m, trong đó ưu tiên thực hiện nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch các vị trí đất công, các vị trí nhà ở chưa ổn định.

Phối cảnh một lối lên xuống tuyến metro tại ga Bến Thành.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được giao sớm nghiên cứu thực hiện các đầu việc về quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 dọc các tuyến đường có động lực phát triển và các khu vực xung quanh các nhà ga của các tuyến đường sắt đô thị.

(Nguồn: Phong Vũ - infonet.vn)